Khảo sát hoạt tính kháng khuẩn của catechin chiết xuất từ lá trà xanh /Bùi Thị Kim Lý...[và.ng.kh.], Tạp chí khoa học Đại học Thủ Dầu Một, Số 1(50)-2021, Tr.98-106

Catechin là hỗn hợp một số polyphenol chiết xuất từ lá trà xanh (Camellia sinensis L.) và đóng vai trò quan trọng trong hoạt tính sinh học của trà. Catechin gồm có: (+)- Catechin, (-)-Epicatechin (EC), (-)-Epigallocatechin (EGC), (-)-Epicatechin Gallate (ECG) và (-)-Epigallocatechin Gallate (EGCG). Nhiều nghiên cứu trước đây cho thấy rằng Catechin có hoạt tính kháng vi sinh vật, kháng oxy hóa và có tác dụng trong ngăn ngừa và phòng trị nhiều bệnh ung thư. Trong nghiên cứu này, chúng tôi đánh giá khả năng kháng vi sinh vật của catechin chiết xuất từ lá trà (giống TB14) ở vùng trà Bảo Lộc, Lâm Đồng. Kết quả cho thấy catechin có khả năng kháng các chủng gram dương như Staphylococus aureus, Bacillus cereus, Rhodococus equi và các chủng gram âm như Escherichia coli, Citrobacter freundii, Proteus mirabils, Salmonella enterica. Nhìn chung thì catechin có khả năng kháng vi sinh vật gram dương tốt hơn gram âm.

Từ khóa: Tính kháng khuẩn; Catechin; Trà xanh

9 p hien 25/11/2021 79 0