Khảo sát hoạt tính ức chế enzyme thủy phân tinh bột và bắt gốc tự do của cao chiết rau càng cua / Đỗ Nguyễn Anh Thư, Võ Thanh Sang, Ngô Đại Hùng, Tạp chí khoa học Đại học Thủ Dầu Một, Số 5(54)-2021, Tr. 35-41

Rau càng cua (Peperomia pellucida) được sử dụng rộng rãi như là một món ăn và là một bài thuốc trong điều trị phế nhiệt, viêm họng hoặc khô cổ khản tiếng, đái tháo đường, đau lưng, thiếu máu, mụn nhọt… Việc nghiên cứu về hoạt tính sinh học của rau càng cua là điều cần thiết nhằm làm rõ giá trị dược tính của nó. Trong nghiên cứu này, hoạt tính kháng đái tháo đường và kháng oxy hóa tiềm năng của cao chiết ethanol rau càng cua đã được khảo sát. Hoạt tính kháng đái tháo đường được khảo sát thông qua khả năng ức chế hoạt động thủy phân tinh bột của các enzyme như alpha-amylase và alpha glucosidase. Trong khi đó, hoạt tính kháng oxy hóa được khảo sát thông qua bắt gốc tự do DPPH và ABTS+. Kết quả khảo sát cho thấy rằng cao chiết rau càng cua có thể ức chế hoạt động thủy phân của enzyme alpha-amylase và alpha-glucosidase tại các giá trị IC50 lần lượt là (289 ± 7)µg/ml và (243 ± 14)µg/ml. Thêm vào đó, cao chiết rau càng cua cũng có khả năng bắt gốc tự do DPPH và ABTS+ tại các giá trị IC50 lần lượt là (144 ± 3)µg/ml và (131 ± 4)µg/ml. Với các kết quả đạt được trên, rau càng cua được xem là nguồn dược có tiềm năng trong việc phát triển sản phẩm giúp ổn định đường huyết và bảo vệ sức khỏe.