NGHIÊN CỨU HẤP PHỤ METYLEN XANH BẰNG SẢN PHẨM THẢI TỪ NGÀNH CÔNG NGHIỆP NHÔM – BÙN ĐỎ/Nguyễn Quốc Hoà, Lê Hồng Thắm, Trần Phi Hùng, Trần Thị Thuỳ Trang, Nguyễn Thị Quế, Phạm Đình Dũ, Hoàng Bắc, Tạp chí Đại học Thủ Dầu Một, số 1 (14) – 2014, Tr.44-51.
Bài báo này nghiên cứu quá trình hấp phụ metylen xanh (kí hiệu: MX) bằng bùn đỏ ban đầu (kí hiệu BĐL), bùn đỏ đã được xử lý bằng axit (kí hiệu: BĐA) và bùn đỏ được xử lý kết hợp bằng axit/nhiệt (kí hiệu là BĐA500 và BĐA700). Một số đặc trưng của bùn đỏ như pH, thành phần khoáng và kích thước hạt cũng được trình bày. Anh hưởng của pH dung dịch đến quá trình hấp phụ đã được khảo sát. Kết quả cho thấy rằng các mẫu bùn đỏ có khả năng hấp phụ MX tại giá trị pH = 11, trong đó mẫu BĐA có khả năng hấp phụ cao nhất. Ngoài ra, mẫu BĐA700 cũng có khả năng hấp phụ MX tại các giá trị pH thấp hơn. Các mô hình đẳng nhiệt dạng tuyến tính của Langmuir và Freundlich đã được áp dụng để phân tích dữ liệu thực nghiệm. Kết quả cho thấy rằng mô hình Freundlich mô tả phù hợp quá trình hấp phụ MX trên bùn đỏ. Giá trị dung lượng hấp phụ cực đại của mẫu BĐA là 2,25 (mg/g) và của mẫu BĐA700 là 0,44 (mg/g).
Xin lỗi bạn không thể down load tài liệu này. Bạn có thể xem tài liệu trực tuyến trên website hoặc liên hệ thư viện trường để được hướng dẫn. Cảm ơn bạn đã sử dụng dịch vụ của chúng tôi.
Bạn vui lòng tham khảo thỏa thuận sử dụng của thư viện số.