Những giá trị của cách mạng tháng tám mang sang thế kỷ XXI/Mạch Quang Thắng,Tạp chí Đại học Thủ Dầu Một, số 4 (23) – 2015

Chỉ trong vòng một tuần lễ, cả dân tộc Việt Nam vùng lên dưới ngọn cờ của Mặt trận Việt Minh làm cuộc Tổng khởi nghĩa đánh đổ phát xít Nhật Bản và chế độ chuyên chế phong kiến, lập nên chính quyền cách mạng. Một buổi chiều với cái nắng vàng nhạt ngày 2-9-1945 của trời Thu Hà Nội tại vườn hoa Ba Đình, thay mặt Chính phủ lâm thời, Hồ Chí Minh khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa – Nhà nước dân chủ nhân dân đầu tiên ở Đông Nam châu Á. Từ đây, lịch sử nước Việt Nam được lật giở sang một trang mới. Thắng lợi của cuộc cách mạng đó đã được ghi dấu vào lịch sử phát triển văn minh tiến bộ của nhân loại. Đã 70 năm trôi qua, và chắc chắn còn nhiều 70 năm nữa, âm hưởng hào hùng của cuộc cách mạng đó vẫn là niềm kiêu hãnh của con dân đất Việt. Những giá trị của cuộc cách mạng đó đã trở nên bất diệt, trường tồn trong dòng chảy văn hóa dân tộc Việt Nam hàng ngàn năm.