SÀNG LỌC MỘT SỐ CHỦNG TRICHODERMA SP. ĐỐI KHÁNG VỚI COLLETOTRICHUM SP. GÂY BỆNH THÁN THƯ TRÊN CÂY ỚT TRỒNG Ở BÌNH DƯƠNG/Trần Ngọc Hùng, Phan Trọng Nhân, Ngô Thị Lành, Nguyễn Thị Minh Thanh, Hoàng Thị Xuân Trường Đại học Thủ Dầu Một, Journal of Thu Dau Mot University, No 1 (14) – 2014, Tr.10-16.

Bệnh thán thư là nguyên nhân gây thiệt hại lớn trn ớt cay (Capsicum frutescens). Trong xu hướng nơng nghiệp hữu cơ, kiểm sốt bệnh thán thư bằng Trichoderma l giải pháp đang nhận được nhiều sự quan tm. Kết quả phn lập từ 5 mẫu ớt trồng ở tỉnh Bình Dương bị bệnh thán thư cho thấy Colletotrichum truncatum v Colletotrichum acatatum l cc tc nhn gy bệnh phổ biến. Trong số 16 chủng Trichoderma sp. phn lập được từ cc khu vực trồng rau mu tại Bình Dương, các chủng Trichoderma koningii T2.2, T4 v T5.1 cĩ khả năng đối kháng đạt hiệu quả 100% với 5 chủng Colletotrichum sp. phn lập được sau 5 ngy nuơi cấy trên môi trường PGA. Kết quả ny cũng cho thấy Trichoderma koningii hiện diện phổ biến v ph hợp với các điều kiện tự nhin của Bình Dương.