Thử nghiệm sản xuất men tiêu hóa phytase từ trichoderma asperellum trên quy mô pilot /Trần Ngọc Hùng, Tạp chí khoa học Đại học Thủ Dầu Một, Số 5(54)-2021, Tr.42-50.

Phosphor là thành phần khoáng chất có ảnh hưởng lớn đến sự sinh trưởng của vật nuôi. Các nguyên liệu sử dụng làm thức ăn viên có chứa một lượng lớn phosphor hữu cơ trong khi vật nuôi chủ yếu hấp thu nguồn phosphor vô cơ trong thức ăn. Bổ sung sản phẩm phytase vào khẩu phần ăn sẽ giúp vật nuôi sử dụng hiệu quả nguồn khoáng chất này. Kết quả nghiên cứu cho thấy chủng Trichoderma asperellum sinh tổng hợp phytase tốt nhất sau 4 ngày, thu sấy hiệu quả nhất ở 55 oC với hoạt độ phytase đạt 4,45 UI/g. Hoạt độ phytase ổn định trong ít nhất 12 tháng khi bảo quản sản phẩm ở 5 oC và ít nhất 6 tháng ở nhiệt độ phòng. Quy trình sản xuất thử nghiệm được thực hiện với quy mô 22,5kg/mẻ, tương ứng với khoảng 1 tấn sản phẩm mỗi tháng. Việc hấp thu tốt phosphor hữu cơ trong thức ăn không chỉ giúp nâng cao hiệu quả chăn nuôi mà còn hạn chế được nguy cơ ô nhiễm môi trường từ chất thải của vật nuôi.