Về những chuyến công vụ ở Hoàng Sa và Trường Sa thời Minh Mệnh (1833-1838)

Từ “Tuyển tập các châu bản triều Nguyễn về thực thi chủ quyền của Việt Nam trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa”, kết hợp với“Đại Nam thực lục” và “Khâm định Đại Nam hội điển sự lệ”, dựng lại thành phần và nhiệm vụ của đoàn thuyền do vua và tỉnh tuyển chọn để tham gia chuyến công vụ vãng thám xứ/quần đảo Hoàng Sa thời Minh Mệnh (1833-1838). Thành phần tham gia đoàn thuyền gồm cả quan binh triều đình và dân địa phương vùng cửa biển Sa Kỳ và Cù Lao Ré (đảo Lý Sơn) thuộc tỉnh Quảng Ngãi, có thể có thêm dân phu, dân thuyền của tỉnh Bình Định. Theo lệnh của vua, từng viên quan binh sẽ phụ trách nhiệm vụ khác nhau như cắm mốc giới, đo đạc, khảo sát, vẽ bản đồ, dựng miếu, dựng bia đá, xây bình phong và trồng cây, ghi nhật ký thời tiết, khí tượng, thủy văn của chuyến đi và trong thời gian lưu trú trên đảo.