Xây dựng cấu hình chụp ảnh cắt lớp phát xạ đơn photon (spect) phục vụ các thí nghiệm đánh dấu nghiên cứu mô hình dòng chảy /Nguyễn Văn Chuẩn…[và nh. Ng. kh.], Tạp chí khoa học Đại học Thủ Dầu Một, Số 5(54)-2021, Tr.74-81.

Kỹ thuật đánh dấu phóng xạ thu thập số liệu về phân bố thời gian lưu, kỹ thuật tính toán động học dòng chảy và các kỹ thuật đánh dấu khác nghiên cứu mô hình dòng chảy khác đòi hỏi quá trình tính toán dài với một khối lượng tính toán lớn nhất là với các hệ thống phản ứng hóa học phức tạp, nhiều kết quả tính toán dư thừa, gây khó khăn trong quá trình giải đoán kết quả. Chụp cắt lớp gamma đơn năng phát xạ (Single Photon Emission Computed Tomography – SPECT) là kỹ thuật kết hợp giữa kỹ thuật tái dựng hình ảnh cắt lớp và kỹ thuật đánh dấu phóng xạ. SPECT sử dụng nhiều đầu dò phóng xạ tại một mặt cắt của hệ thống, hình ảnh cắt lớp của phân bố chất đánh dấu tại mặt cắt đó có thể được tái tạo từ bộ số liệu đo đạc với một thuật toán dựng ảnh phù hợp là một phương pháp hữu ích cho phép kiểm chứng kết quả các thí nghiệm trong đánh dấu và nghiên cứu mô hình dòng chảy một cách trực quan. Cấu hình SPECT trong báo cáo này được nghiên cứu và lựa chọn là cấu hình lục giác đều, độ phân giải đạt đến 30mm, thời gian cho một lát cắt 20 giây. Cấu hình SPECT được ứng dụng khảo sát sự phân bố chất đánh dấu trong môi trường chất lỏng.