THÀNH QUẢ ĐÀO TẠO SAU ĐẠI HỌC GIAI ĐOẠN 1996 – 2005 TRÊN CÁC PHƯƠNG DIỆN QUI MÔ – CHẤT LƯỢNG – QUẢN LÍ/Nguyễn Văn Hiệp, Phạm Văn Thịnh, Journal of Thu Dau Mot University, No 5 (12) – 2013, tr.12-22.

Từ năm 1996, lĩnh vực đào tạo sau đại học tiếp tục đổi mới trên các mặt thể chế hóa nội dung chương trình, mở rộng qui mô, nâng cao chất lượng, chú trọng công tác quản lí. Nội dung, chương trình đào tạo được thế chế hóa bằng Qui chế đào tạo sau đại học, Hướng dẫn tổ chức và quản lí đào tạo sau đại học, Hướng dẫn bảo vệ luận án tiến sĩ. Từ những cơ sở pháp lí về đào tạo sau đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo đề ra chỉ tiêu phát triển giáo dục sau đại học, chỉ tiêu tuyển sinh, cơ cấu ngành nghề đào tạo, qui hoạch mạng lưới cơ sở đào tạo. Với những biện pháp cơ bản và thiết thực, trong giai đoạn 1996 – 2005, một hệ thống đào tạo sau đại học tương đối hoàn chỉnh đã hình thành phù hợp với hệ thống đào tạo của nhiều nước trên thế giới; qui mô đào tạo sau đại học phát triển nhanh cả về số lượng cơ sở đào tạo và số học viên sau đại học; chất lượng đào tạo được nâng cao; công tác quản lí đào tạo sau đại học ngày càng chặt chẽ. Đào tạo sau đại học trong nước đã bắt đầu chủ động trong việc đào tạo đội ngũ cán bộ khoa học kĩ thuật, thực hiện được mục tiêu đào tạo trong nước là chính.