Về vai trò của ASEAN trong quá trình xây dựng giải pháp hòa bình cho vấn đề tranh chấp ở biển Đông giữa Việt Nam và Trung Quốc từ 1991 đến 2003

Vấn đề tranh chấp hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa ở biển Đông giữa Trung Quốc với Việt Nam và một số nước khác trong khu vực thời gian qua là một vấn đề khá phức tạp. Nếu như quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam bị Trung Quốc chiếm đóng năm 1974 là khu vực tranh chấp riêng giữa Việt Nam với Trung Quốc thì quần đảo Trường Sa lại có đến 6 nước tuyên bố chủ quyền. Trong đó, Việt Nam và Trung Quốc là hai nước tuyên bố chủ quyền trên toàn bộ quần đảo này, riêng Philippine, Malaysia, Bruney và Đài Loan chỉ tuyên bố về chủ quyền hoặc chiếm giữ một số đảo cụ thể. Từ khi quan hệ Việt - Trung được bình thường hóa trở lại (11/1991), việc giải quyết những tranh chấp trên biển Đông giữa Việt Nam và Trung Quốc bằng con đường hòa bình đang dần dần được mở ra. Trong quá trình đó, tổ chức ASEAN đã có những đóng góp rất quan trọng.